Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • face
  • twitter
  • google
hotline
0911 888 991

damyngheduccuong68@gmail.com

logo
bot slide

Đá mỹ nghệ Ninh Bình nổi tiếng toàn quốc

Sản phẩm đá mỹ nghệ Ninh Vân không chỉ là hình ảnh của một làng nghề truyền thống mà còn gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của người dân Ninh Bình và sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Vẻ đẹp mê hồn của những ngọn núi đá xanh Ninh Vân hùng vĩ có sức hút mãnh liệt níu chân biết bao nghệ nhân đá dân gian ở lại với mảnh đất này.
Tiếng tăm làng đá ngày một bay xa, mang theo hơi thở ấm no của cuộc sống yên bình qua từng làn khói lam chiều len lỏi trên những nóc nhà nép mình bên núi…


truyền thống 1 làng nghề đa dạng sản phẩm đá mỹ nghệ điêu khắc phát triển theo thời gian.


Cái nắng hạ ở mảnh đất miền Trung hầm hập. Từng đợt gió Lào mang theo hơi nóng như hắt lửa vào mặt người không làm chậm bước chân tất bật, nhọc nhằn của những người dân làng đá bắt đầu cho một ngày mưu sinh. Chỉ cần đến đầu làng đã nghe rõ mồn một thanh âm đục đẽo, cưa xẻ rộn ràng. Người dân làng đá thường không ai muốn bỏ nghề. Nghệ nhân Đức Cường từng nói: “Làng nghề này đã có bề dày ngót 400 tuổi. Đó là “của hồi môn” mà tổ tiên để lại cho đời sau”. Trong trí nhớ nối từ đời này qua đời khác, làng nghề đá Ninh Vân là nơi dừng chân của nhiều họ tộc đến từ Thanh Hóa, Đà Nẵng. Khi đoàn người đến, vùng đất có tám ngọn núi xanh đẹp mê hồn này được đặt tên, lập làng. Trải qua trăm cay ngàn đắng, từ buổi chiến tranh loạn lạc rồi đến thời bình no ấm, “bếp lửa” nghề cũ của làng vẫn được khơi tro hồng và thổi bùng thành ngọn lửa. Trong kí ức của những bậc cao niên, vào khoảng nửa đầu thế kỷ XVII, nhiều họ tộc ở vùng Thanh Hóa như tộc Huỳnh Bá, Nguyễn Văn đã chọn vùng đất này để khai canh, lập nghiệp và hình thàng làng nghề làm đá gia truyền. Thế nhưng, những ngày đầu đến khai canh lập ấp, cuộc mưu sinh chủ yếu của cư dân vẫn là nghề nông một nắng hai sương. Tạc đá được coi là nghề cứu cánh lúc nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập. Ngày đó, sản phẩm từ nghề đá còn rất đơn giản, chỉ đáp ứng cuộc sống hàng ngày của cư dân quanh vùng như đục, đẽo bia mộ, cối xay, cối giã, làm chì phục vụ việc đánh bắt cá cho bà con ven biển…
Vào đầu thế kỷ XIX, nhiều người thợ của làng được triều Nguyễn mời ra kinh đô Huế phục vụ cho việc xây dựng kinh thành, lăng tẩm, khu lăng mộ và mộ tháp đá. Từ đó, nhiều loại hình sản phẩm mới ra đời như: tượng linh vật đá long, lân, quy, phụng, đến các tác phẩm điêu khắc đá là bình cắm hoa, ghế ngồi… Càng về sau sản phẩm làm ra càng tinh xảo, đa dạng hơn về mẫu mã. Qua bao biến động thăng trầm của thời cuộc, có lúc nghề đá không đem lại đủ miếng cơm manh áo cho người dân làng đá trong lúc khó khăn nhưng họ vẫn một lòng giữ lấy nghề”.

Cho đến này, những sản phẩm đá mỹ nghệ của nghệ nhân đá Đức Cường nổi tiếng bậc nhất của làng đá Ninh Vân đã đến tới nhiều vùng miền của tổ quốc. Các mẫu mã đa dạng của lăng mộ đá với các khu mộ đá được thiết kế theo tiêu chuẩn, tinh xảo, giá thành hợp lý kết hợp những sản phẩm khéo léo như tượng phật bằng đá, linh vật đá trấn uy, thi công công trình bằng đá lớn. Những công trình dưới bàn tay nghệ nhân Đức Cường bền vững và làm hài lòng quý khách hàng gần xa trong nhiều năm qua.

Quý khách muốn tham khảo thêm về giá và các thiết kế riêng biệt kích thước - kiểu dáng mẫu mộ đá hai đao, vui lòng gửi bình luận hoặc thông tin cho chúng tôi (hình ảnh mẫu, kích thước, vị trí lắp đặt).

Công trình tiêu biểu