Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • face
  • twitter
  • google
hotline
0911 888 991

damyngheduccuong68@gmail.com

logo
bot slide

CẢI TÁNG - Các bước và những điều chú ý

Quan niệm của người xưa về cải táng:

Người Việt xưa có quan niệm về số mệnh của con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó (tức giờ ngày, tháng, năm sinh) mà còn phải chịu ảnh hưởng từ âm phần và dương phần nên mới có câu “Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự”.

Thời gian người ta sống trong căn nhà so với thiên thu an nghỉ dưới phần Mộ thì chỉ là một khoảng thời gian ngắn ngủi, hơn thế nữa nhà cửa, biệt thự đất cát là của phù du có thể sang nhượng, đổi chác, mua bán chứ phần khu lăng mộ, mộ đá không mái, mộ đá hai đao của Gia tiên thì vĩnh viễn không thể thay đổi được.

 

Một số lý do cần phải cải táng:

1 Người qua đời sau ba năm thì nên cải táng

2 Vì nhà hoàn cảnh nên khi cha mẹ mất không tiền lo liệu, những vật dụng khi chôn cất thường có chất lượng không cao, sau ba năm thì cải táng, kẻo sợ ván mục nát hại đến phần thi hài

3 Vì chỗ đất chôn cất bị mối kiến, nước lụt thì cải táng

4 Những thầy phong thủy thấy chỗ mả vô cớ sụt đất, hay cây cối ở trên mả tự nhiên khô héo, hay trong nhà có kẻ dâm loạn điên cuồng, hay trong nhà đau ốm lủng củng, kiện tụng lôi thôi, thì cho là tại mộ nên cải táng.

5 Một số người muốn cầu mong công danh phú quý, nhờ thầy phong thủy tìm chỗ cát địa mà cải táng. Lại có một số người thấy nhà khác phát đạt, đem mộ nhà mình táng gần vào chỗ mộ nhà đó, để cầu được hưởng dư khí.

 

Mộ đá Ninh Bình khuyên bạn những trường hợp không được cải táng:

Khi nào cần cải táng thì bạn đã biết, bạn cũng cần biết khi nào không được cải táng:

1 . Không được cải táng khi đào đất thấy có con rắn vàng thì cho là long xà khí vật.

2 . Khi mở quan tài có thấy có dây tơ hồng quấn quýt thì cho là đất kết.

3 . Khi hơi đất chỗ đó ấm áp, trong huyệt khô ráo không có nước hay là nước đóng giọt lại như sữa là tốt,hay thi hài không tan hết, phải lập tức lấp lại ngay.

Mả kết phát hay nở to ra,Con cháu đang ăn nên làm ra thì tuyệt đối không được cải táng.

 

Chuẩn bị kỹ khi cải táng:

1. Trước ngày thực hiện cải táng làm lễ cáo từ đường. Đến ngày cải táng, lại làm lễ khấn thổ công chỗ để mộ mới

2 .Nhờ người tinh thông, chuyên môn thạo công việc xem cẩn thận phần Mộ xấu tốt thế nào, thi hài đã tan hết chưa thì mới được cải mộ.

3. Quyết định thời điểm nào phù hợp nhất để cải táng. Chọn ngày lành tháng tốt, hợp với công việc và phong thủy. Chọn ngày Hoàng đạo hay ngày bất tương, kỵ nhất là ngày trùng tang. Bốc mộ mà gặp ngày trùng tang, con cháu sẽ lụi bại về sau.

4. Chọn hướng tốt và xây mộ đá hay mộ đá không mái, hướng mộ theo mệnh người chết, nếu an táng chung trong khuôn viên lăng mộ của dòng họ thì bên trên theo hướng chung, bên dưới có thể dùng 24 cung sơn hướng điều chỉnh

5 .Chuẩn bị trong Quan ngoài Quách theo khả năng của gia đình, 1vuông vải điều, 20 tờ trang kim, 50 lít nước Vang ( ngũ vị ), 50 lít nước sạch,  2 lít rượu,  10 khăn mặt mới ,  2 bàn chải to , 1 bàn chải đánh răng , 3 chậu to mới, 50 kg củi, bạt che gió,mưa,ánh sáng

6 .Nên làm vào ban đêm, mùa đông đây là thời điểm âm chi trong âm rất phù hợp công việc cải táng mộ phần

7. Tuổi Nam kỵ tam hợp, tuổi Nữ kỵ tứ hành xung tránh mặt lúc mở nắp quan tài và khi hạ huyệt

8 . Lễ xin Thần linh trước khi phá nấm,mở nắp,hạ huyệt.Sau khi xong lễ tạ chu đáo, chỗ huyệt mới và cũ đều rắc tiền vàng xuống đáy.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết khi muốn cải táng để xây dựng lăng mộ đá cho người đã khuất. Quý gia tiên có thể xem thêm tại đây.

Bài viết khác

Công trình tiêu biểu